เที่ยวปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

ปราณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่ได้รับความเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างจะสงบ มีความเป็นส่วนตัวมาก จึงเหมาะกับการพักผ่อน นอนฟังเสียงทะเล ท่ามกลางบรรยากาศสุดแสนจะชิลล์ จึงทำให้ปราณบุรีจึงเป็นสถานที่สุดชิคอีกแห่งของนักท่องเที่ยว.....

ทะเลปากน้ำปราณ

ชายหาดปากน้ำปราณ เป็นชายหาดที่ทอดยาวจากหาดหัวหินจรดอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด แม้จะใกล้กับหาดหัวหินเต่ก็เป็นสถานที่สวยงาม และเงียบสงบ เหมาะกับการพักผ่อยหย่อนใจ นั่งรับลมเย็นๆริมทะเลปากน้ำปราณ สามารถปั่นจักรยานเล่น ออกกำลังกาย  

 

 

ชุมชนปากน้ำปราณ

เป็นบริเวณช่วงที่แม่น้ำปราณบุรีจะไหลลงสู่ทะเล ซึ่งบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนหรือหมู่บ้านชาวปากน้ำปราณ โดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมง สัตว์ทะเลต่างๆที่จับมาได้สามารถนำเรือมาเทียบเพื่อขนถ่ายขึ้นมายังแพปลาที่บริเวณนี้ ดังนั้นชุมชนแห่งนี้จึงกลายเป็นศูนย์รวมอาหารทะเล ซึ่งจำหน่ายในราคาถูก โดยอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ ปลาหมึกสด ปลาหมึกแดดเดียว ปลาหมึกแห้ง กะปิเคย กุ้งแห้ง ฯลฯนักท่องเที่ยวสามารถซื้อของฝากอาหารทะเล และสามารถเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวปากน้ำปราณได้ที่นี่

 

 

วัดเก่าเขาน้อย ปากน้ำปราณ

เป็นวัดที่อยู่เนินเขา มีวิวที่สูงสามารถชมวิวได้เกือบ180องศา ภายในจะมีพระนอนประดิษฐานในพระวิหาร และมีโบสถ์สวย ๆ บนยอดเขาและวัดนี้เป็นวัดเก่าที่คาดว่าสร้างตั้งแต่สมัยอยุทยา 

 

 

ศาลเจ้าแม่ทับทิมทอง

 จากจุดนี้สามารถมองชมวิวสวยงามรอบๆทะเลและแม่น้ำปราณ เนื่องจากศาลเจ้าแม่ทับทิมทองตั้งอยู่บริเวณยอดเขา จึงทำให้สามารถเห็นวิวได้ 180 องศา และนอกจากมีวิวสวยแล้วศาลเจ้าแม่ทับทิมทองเป็นสิ่งที่ชาวบ้านชาวประมงนับถือ ก่อนที่จะออกเรือ ชาวบ้านก็จะมาสักการะเพื่อให้ออกเรือด้วยความปลอดภัย

 

 

ศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ปราณบุรี

ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี เป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างแห่งแรกของประเทศไทย ตั่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เดิมเป็นพื้นที่สัมปทานนากุ้ง ซึ่งป่าผืนนี้ฟื้นชีวิวขึ้นมาอีกครั้งด้วยน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ รัชกาลที่9 เมื่อครั้งเสร็จฯ ปราณบุรี กรมป่าไม้สนองพระราชดำรีด้วยการยกเลิกสัมปทานและผนวกเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาป่าไม้ปราณบุรี ต่อมาบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ได้ดำเนินปลูกป่าชายเลนและพัฒนาเป็นศูนย์ศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนถึงปัจจุบัน

 

 

หาดนเรศวร (เขากะโหลก)

 เป็นชายหาดที่เงี่ยบสงบ มีถนนเลาะเลียบไปตามแนวชายหาด ซึ่งเป็นหาดทรายสีขาวยาวประมาณ 7 กม. ทะเลจะไม่ลึกมาก สามารถลงเล่นน้ำได้ จึงทำให้หาดนเรศวรเป็นชายหาดไฮไลท์สำหรับปราณบุรี เพราะหาดนี้ไม่ค่อยมีร้านอาหารเรียงรายให้กวนใจจึงเรียกว่าจะเป็นหาดส่วนตัวอย่างแท้จริง

 

 

เกาะนมสาว (สามร้อยยอด)

เป็นเกาะขนาดเล็กๆ ซึ่งจะมีรูปทรงกลมคล้ายกับอกหญิงสาว บนเกาะนมสาวจะมีศาลเจ้าแม่นมสาวตั้งอยู่เป็นที่นับถือของชาวเรือ ชาวเล รวมทั้งคนทั่วไป และทางทิศเหนือของเกาะมีแนวปะการังยาวกว่า 500 เมตร

 

 

ตลาดเก่าปราณบุรี

ถนนคนเดินตลาดเก่าปราณบุรี มีความเก่าแก่กว่า 200ปี และยังคงรักษาสภาพความเป็นตลาดเก่าได้อย่างดี และในวันเสาร์จะมีถนนคนเดินแถวตลาดเก่า ซึ่งบริเวณนั้นมีบ้านไม้ ร้านกาแฟ ร้านอาหารเก่าแกที่เคยโด่งดังในอดีต และร้านค้าขายของที่ระลึกแก๋ๆให้กับนักท่องเที่ยวมากมาย